HOTLINE: 0905 330 366

  • skype
  • facebook
  • twitter
  • google+
  • youtube

Phân khúc đất nền - điểm sáng tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 01.05.2015 / 2658 lượt xem

Tình hình kinh tế ổn định gần đây, việc nới lỏng tín dụng cho vay mua nhà nói chung và yếu tố giá rẻ tại TP Đà Nẵng nói riêng là các yếu tố khuyến khích tâm lý thị trường và thu hút sự chú ý của người mua đối với thị trường đất nền tại Đà Nẵng.

Những tín hiệu tích cực

Dạo một vòng quanh thị trường bất động sản Đà Nẵng có thể thấy được phân khúc đất nền dường như đang làm mưa làm gió với lượng giao dịch và số dự án đưa ra thị trường càng ngày càng tăng lên.

Dự án Green Lake là một ví dụ. Với vị trí nằm ngay trung tâm hành chính quận Cẩm Lệ, cách Trung tâm Đà Nẵng khoảng 5 km, đến này dự án này đã bán được gần 300 lô. Đại diện SGD Phú Gia Thịnh cho biết: mỗi ngày dự án đều có giao dịch thành công tại dự án này. Đất Xanh miền Trung cũng không bỏ qua cơ khi đơn vị này vừa tung ra thị trường dự án khu đô thịGreen City với mức giá từ 285 triệu – 570 triệu/nền và trong ngày mở bán đầu tiên, số lượng khách hàng quan tâm đến dự án và sẵn sàng “xuống tiền” rất lớn. Lý giải cho nguyên nhân này, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết, trái ngược với những năm trước, từ đầu năm 2014 đến nay, lượng người Hà Nội quan tâm đến bất động sản Đà Nẵng thông qua SGD của Cty tăng lên đột biến. “Nếu những năm trước, giới đầu tư bất động sản Hà Nội vào Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì hiện nay người ta lại tăng cường mua vào. Đó là lý do chúng tôi chuẩn bị chào bán dự án tại Hà Nội”.

Thống kê của CBRE cũng cho thấy sự sội động của thị trường đất nền Đà Nẵng. Theo CBRE, trong quý 2/2014, thị trường nhộn nhịp hơn so với các thị trường khác về mặt dự án mới và hoạt động bán hàng. Trong quý vừa qua có khoảng 770 nền đất được chào bán từ hai dự án mới (Khu đô thị Yên Thế Bắc Sơn và khu dân cư Green Lake) và từ một dự án hiện hữu,  khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương.

Điều tương đồng ở những dự án thành công trong thời gian qua đó là tọa lạc tại hoặc gần với khu dân cư đã hình thành, cách trung tâm thành phố từ 5-10 km, dễ tiếp cận và gần với các khu tiện ích, cơ sở hạ tầng đã hoặc gần hoàn thiện đáp ứng việc xây nhà cùng với pháp lý tin cậy. Bên cạnh giá đất khá “mềm” - dao động từ 2,5 triệu - 7 triệu/m2 đang là yếu tố mang tính quyền định và là nguyên nhân chủ yếu khiến người mua mạnh dạn đổ tiền vào thị trường nơi đây. Một điều đáng lưu ý là sự thay đổi về “chất” đối với khách hàng mua dự án tại đây. 

Nếu như trước đây, cơ cấu khách hàng của thị trường bất động sản Đà Nẵng chủ yếu là khách hàng đến từ Hà Nội và TP HCM - chiếm đến với trên 80% thì hiện nay thống kê của các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, dường như người dân địa phương và đặc biệt là những người sống tại các khu vực gần dự án hoặc những người từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đang là những người “xuống tiền” nhiều nhất đối với các dự án trong thời gian qua. Theo các chuyên gia, đây là tín hiệu rất đáng mừng và hứa hẹn sẽ tạo lập một nền tảng vững chắc cho nguồn cầu của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong tương lai.

Kịch bản “đầu cơ” lặp lại?

Tuy nhiên, sôi động không hẳn là đã an toàn bởi theo CBRE, diễn biến của thị trường Đà Nẵng cho thấy sự quay trở lại của giới đầu cơ tham gia vào các giao dịch để đạt khoảng lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, so với thời điểm thị trường bùng nổ trước đây, có ít nhà đầu cơ tham gia hơn và với nguồn vốn đầu tư ít hơn. Do đó, các chuyên gia khuyên người mua cũng cần phải cẩn trọng, tránh “bẫy” thổi giá của giới đầu cơ bằng các mua trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc thông qua các SGD được ủy quyền, tránh tình trạng tranh mua tranh bán mà không tìm hiểu kỹ dự án. Bởi trên thị trường đất nền đang diễn ra tình trạng khách hàng mua đất nền dự án không thể xin phép xây dựng vì chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất. Ngoài ra, những “khúc mắc” trong các hợp đồng mua bán dự án khi chủ đầu tư đẩy trách nhiệm thanh toán các nghĩa vụ về đất đai với nhà nước cho người mua cũng là điều cần phải quan tâm.