HOTLINE: 0905 330 366

  • skype
  • facebook
  • twitter
  • google+
  • youtube

Bán nhà, căn hộ qua Sàn giao dịch bất động sản cần điều kiện gì?

Ngày đăng: 30.05.2015 / 3254 lượt xem

Tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản Nhà nước khuyến khích thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để đảm bảo công khai, minh bạch quyền lợi các bên.

Hỏi: Tôi sống tại TP HCM, hiện tại tôi có 2 căn hộ tại tp Đà Nẵng, tôi đang muốn đưa lên sàn giao dịch bất động sản để bán. Xin hỏi, đưa nhà lên sàn giao dịch bất động sản để bán thì cần những điều kiện gì?

 

Phùng Hữu Luân (quận Tân Bình, Tp.HCM)

 

Chủ sở hữu có thể bán nhà qua sàn giao dịch BĐS khi đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định.

 

Trả lời:

     Điều 7, Luật Kinh doanh bất động sản quy định, nhà ở, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện như sau: thuộc đối tượng được phép kinh doanh; đối với nhà ở, công trình xây dựng đã qua sử dụng thì yêu cầu về chất lượng do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng; đối với nhà ở, công trình xây dựng mới phải đảm đảm chất lượng theo đúng quy định pháp luật về xây dựng; không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; có hồ sơ bao gồm giấy quyền sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo đúng quy định của pháp luật...

     Nếu 2 căn hộ cao cấp của ông đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được bán thông qua sàn giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, tại Điều 59, Luật Kinh doanh bất động sản quy định, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhà đất khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản; còn tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản Nhà nước khuyến khích thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để đảm bảo công khai, minh bạch quyền lợi các bên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi